Sơ Đồ Tư Duy Mindmap Là Gì?

sơ đồ tư duy mindmap là gì?

Sự ra đời của Mindmap – Sơ đồ tư duy đã giúp cho lĩnh vực việc rèn luyện và làm việc dễ dàng hơn rất nhiều. Các sự truyền đạt được lập thành sơ đồ với sự sắp xếp, liên kết ý tưởng chi tiết để người xem dễ hình dung và đánh dấu ở trực quan.

SƠ ĐỒ TƯ DUY MINDMAP

Hãy cùng Lời giải online tìm hiểu Mind map là gì ?, Cách vẽ sơ đồ Mindmap đẹp và hiệu quả trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Sơ Đồ Mindmap Là Gì?

sơ đồ tư duy mindmap

Mindmap là một phương pháp ghi chép giúp tận dụng được và  đánh dấu của trí não, giúp người đọc tư duy nắm bắt hoàn thiện các vấn đề, nội dung và liên kết được những đối tượng đơn lẻ lại với nhau.

Đây có thể coi là một trong những lĩnh vực cách trình bày ý tưởng, nhưng được người đọc tư duy vận dụng sáng tạo và làm độc đáo lên những tin tức giúp bộ não đánh dấu  tốt hơn.

Bằng cách dùng giản đồ hay các keywords (từ khóa chính), và những đường nối,… theo những quy tắc riêng đơn giản, dễ hiểu của riêng người viết, mindmap sẽ giúp người dùng xây dựng một bức tranh tổng quát, giúp thu nhỏ lại những tin dồn về chung và cô đọng nhất, khiến cho khả năng giải quyết vấn đề hay đánh dấu lại những chi tiết của “bức tranh” dễ dàng hơn.

Ngoài ra, sơ đồ tư duy mindmap có thể được sử dụng cho bất kỳ công việc tư duy hoặc rèn luyện nào, từ nghiên cứu một chủ đề (như một phần mềm mới) hay lên kế hoạch hoặc thậm chí xây dựng thói quen tốt hơn.

Nguồn Gốc Và Lịch Sử Hình Thành

Phương pháp này được phát triển vào cuối thập niên 60 (của thế kỉ 20) bởi Tony Buzan, như là một cách để giúp học sinh “ghi lại bài giảng” mà chỉ dùng các từ then chốt và các hình ảnh. Cách ghi chép này sẽ nhanh hơn, dễ nhớ và dễ ôn tập hơn.

Đến giữa thập niên 70, Peter Russell đã làm việc chung với Tony và họ đã truyền bá kĩ xảo về giản đồ ý cho nhiều cơ quan quốc tế cũng như các học viện giáo dục.

Cách Vẽ Sơ Đồ Khái Niệm Trong Chương Trình Học

sơ đồ tư duy

Quy tắc chung của việc tạo sơ đồ tư duy mindmap chính là tưởng tượng, tổng hợp, liên kết và chọn lọc thông tin.

 1. Bạn cần xác định ý bao hàm khái quát chung của sơ đồ tư duy đề cập đến vấn đề gì? Đối tượng chính là ai, và hãy dành trung tâm của tờ giấy để ghi keyword này. Bạn có thể vẽ keywords dưới dạng hình ảnh hoặc chữ viết, ký hiệu… để biểu thị nó.
 2. Bạn giảm nhỏ bức tranh và đi sâu hơn vào đối tượng chính. Bạn lưu ý là có rất nhiều cách để biểu thị một thông tin, một lời khuyên là bạn nên dùng xen kẽ các màu họa tiết khác nhau, các hình vẽ ngộ nghĩnh hoặc chèn thêmnhững ngôn ngữ khác… sao cho tiện với thói quen trí nhớ của mình.
 3. Hãy chú ý sử dụng những mũi tên, những dấu hiệu nối các ý với nhau. Việc dùng những ký hiệu hình ảnh để nối các ký tự chữ sẽ giúp bộ não nhớ dễ dàng hơn. Thay vì những mũi tên thẳng, bạn có thể chọn vẽ chúng theo đường con, theo hình dạng khác nhau để tránh tạo sự buồn tẻ cho sơ đồ tư duy mindmap.
 4. Bạn có thể sử dụng công cụ vẽ mindmap trên mạng hoặc tiếp cận sơ đồ tư duy mindmap từ những bài giảng để thiết kế cho mình một sơ đồ tư duy mindmap tốt nhất.

⇒ Mindmap là một công cụ tuyệt vời có thể giúp bạn ghi nhớ khi học một môn ngoài ngữ mới từ các tiếng quen thuộc như tiếng Anh, Pháp, hay Đức….Từ một chủ đề trọng tâm, bạn có thể triển khai ra các ý với từng nhánh chia nhỏ khác nhau.

Đặc biệt, sơ đồ tư duy mindmap nay đã có ứng dụng thiết kế sẳn giúp bạn tiết kiệm thời gian vẽ sơ đồ bằng tay.

Các Bước Thực Hiện Sơ Đồ Tư Duy Mind Map

 1. Tập hợp những từ khóa

Mind Map được tạo thành bởi hầu hết các từ khóa (key word) nên nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các bạn. Chỉ với các từ khóa là bạn đã có thể nắm bắt được hết nội dung của tất cả những điều mà bạn đang muốn ghi nhớ rồi.

cách vẽ sơ đồ tư duy mindmap

Bước đầu tiên các bạn nên tự tập cho mình thói quen chỉ chú ý đến từ khóa, ghi nhớ từ khóa là đủ để chúng ta nắm bắt được toàn bộ nội dung cần truyền đạt.

Ngoài ra, từ khóa là một yếu tố không bao giờ thiếu của Mind Map, bạn sẽ phải dùng các từ khóa đó để lập nên Mind Map cho chính mình.

 1. Các bước lập sơ đồ tư duy
 • Xác định rõ ý chính

Ý chính là chủ thể đại diện cho chủ đề sẽ triển khai, là mốc khởi đầu cho sơ đồ. Thông thường, ý chính sẽ được đặt ở vị trí trung tâm.

 • Thêm các nhánh chính

Nhánh chính được nối từ hình ảnh trung tâm tới từ khóa trực quan liên quan đến chủ đề. Số lượng các nhánh không bị hạn chế.

Nên Lấy nó làm các đường cong đậm và dày cho nhánh chính để làm nổi bật.

Mỗi nhánh trong sơ đồ tư duy có thể dùng hình khối, biểu tượng hay họa tiết khác nhau được chia theo các cấp độ. Điều này sẽ giúp phân biệt các nhánh dễ hơn và kích thích lưu trữ thông tin.

 • Sử dụng từ khóa

Nguyên tắc không thể thiếu khi xây dựng sơ đồ tư duy là thêm từ khóa chính vào các nhánh. Từ khóa sẽ giúp người xem nắm được ý quan trọng và ghi nhớ lâu hơn.

 • Mỗi nhánh sử dụng một màu khác nhau

Màu sắc giúp đánh đấu, phân loại dữ liệu, phân tích và tổng hợp truyền đạt tốt hơn. Có thể hiểu tư duy não bộ chính là sự mã hóa của màu sắc nên sử dụng màu ở mỗi chi tiết trong sơ đồ tư duy là điều cần thiết.
Nên sử dụng nhiều màu sắc trong bản đồ tư duy (Ảnh: Internet)

 • Hình ảnh minh họa

Hình ảnh là yếu tố không thể thiếu khi vẽ sơ đồ tư duy và nó đã trở thành một nguyên tắc. So với những công cụ khác thì hình ảnh truyền tải tin tức nhanh và chất lượng nhất nên sẽ giúp não bộ xử lý và phân tích thông tin tốt hơn.

Xem thêm

 1. Cách học Tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất
 2. Cách ghi nhớ bảng tuần hoàn hóa học
 3. Kinh nghiệm học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

Ưu Điểm Của Việc Sử Dụng Sơ Đồ Tư Duy Mindmap

cách vẽ sơ đồ tư duy

Một trong những điểm cộng cho người sử dụng sơ đồ tư duy mindmap là sẽ giúp người học tăng tính sáng tạo, và nâng cao hiểu quả làm việc tức thời. Ngoài ra còn giúp hoạt động ôn tập và ghi nhớ một cách có hiệu quả nhanh hơn.

Sơ đồ tư duy mindmap còn giúp bạn theo dõi và xác định được mặt bên trong trọng tâm của công việc, những ý chính nhất giúp nắm bắt được thông tin chính xác nhất, không lan man, vô ích trở nên một cách nhanh chóng dễ dàng hơn.

Những ký hiệu, hình ảnh, hay những màu sắc bạn dùng cho sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, đi đúng được vào trọng tâm vấn đề cũng như giúp não bộ của bạn tiếp thu nhanh kiến thức hơn.

Với các tin tức trên đây của chúng tôi, hy vọng đây sẽ là những tin tức hữu ích giúp bạn hiểu hơn về vai trò của sơ đồ tư duy và cách vẽ Mindmap đẹp, hiệu quả nhất phục vụ công việc học tập hàng ngày của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *