Pomodoro – Phương Pháp Làm Việc Tập Trung, Hiệu Quả Mà Không Mệt Mỏi

Phương Pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro ra đời và tạo nên cơn sốt rầm rộ trong giới trẻ bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại. Có rất nhiều người đã phải công nhận sức mạnh ”thần kì” của phương pháp quả cà chua này. Vậy bạn đã biết Pomodoro là gì chưa?

Hãy cùng lời giải hay tìm hiểu rõ hơn về Pomodoro này ngay bài viết dưới đây, để có thể biết cụ thể hơn về phương pháp hữu ích này nhé!

phương pháp pomodoro

Pomodoro Là Gì?

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục. Ông đưa ra cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco Cirillo gọi là 1 Pomodoro.

Cách Áp Dụng Phương Pháp Pomodoro Như Thế Nào?

cách áp dụng phương pháp

Pomodoro là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc. Trong tiếng Ý, Pomodoro có nghĩa là quả cà chua.

Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro:

 • Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.
 • Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.
 • Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút
 • Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.
 • Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy công việc và sức của mỗi người).

Các Nguyên Tắc Của Phương Pháp Pomodoro

Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.

1. Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.

2. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

3. Trong các khoảng thời gian nghỉ (nghỉ 5 phút, 10 phút), bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook… vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.

Tại Sao Chúng Ta Nên Dùng Phương Pháp Pomodoro

lợi ích khi sử dụng pomodoro

Nếu bạn muốn nâng cao hiệu suất làm việc của mình, hay cảm thấy mình đã dành rất nhiều thời gian vào công việc mà hiệu quả chưa cao thì bạn nên áp dụng Pomodoro. Dưới đây là những lý do bạn nên dùng Pomodoro để quản lý quỹ thời gian của mình:

 • Pomodoro sẽ giúp chúng ta loại bỏ cảm giác mệt mỏi
 • Giúp cho chúng ta tăng cường thêm sự tập trung và quản lý được tốt được sự xao nhãnh trong công việc của mình
 • Nâng cao hơn được sự nhận thức đối với các quyết định của chính bản thân bạn
 • Động lực làm việc luôn được tăng cao và Pomodoro nó sẽ giúp bạn duy trì được nguồn động lực đó
 • Pomodoro sẽ củng cố thêm cho bạn quyết tâm để thực hiện công việc và mục đích mà bạn đề ra lúc đầu
 • Ước lượng được sự thông minh và chính xác trong thời gian bạn cần dùng để hoành thành xuất sắc được công việc đã đề ra
 • Hoàn thành các công việc tất hơn
 • Pomodoro còn giúp bạn cần bằng và ổn định cuộc sống

Những Đối Tượng Nào Phù Hợp Với Pomodoro?

Phương pháp tập trung Pomodoro được áp dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, được áp dụng hiệu quả nhất ở các ngành nghề cần sự tập trung cao độ và có nhiều áp lực từ deadline như các nhà phát triển, nhà thiết kế, các lĩnh vực sáng tạo, lập trình game, phóng viên, nhà văn,…

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Phương Pháp

lưu ý khi dùng pomodoro

Qua những lợi ích kể trên, có thể thấy phương pháp học Pomodoro cực kì hữu dụng khi ta đang gặp vấn đề trong việc quản lý thời gian và công việc. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp học Pomodoro này, ta cũng cần lưu ý một số điều như sau: 

 1. Đôi khi ta sẽ gặp phải những công việc với khối lượng lớn, dẫn đến việc khi ta tập trung vào giải quyết việc đó thì quãng thời gian 5 phút nghỉ sẽ làm ta bị đứt quãng mạch làm việc. Để cải thiện việc này, ta có thể tăng thời gian làm việc lên (25 phút -> 45 phút).
 2. Về cơ bản, kỹ thuật Pomodoro sẽ phù hợp hơn với những công việc nhỏ hơn là những công việc với khối lượng lớn và đòi hỏi sự tập trung nhất định trong một quãng thời gian dài.
 3. Gần giống với trường hợp trên, việc tăng thời gian làm việc lên vẫn chỉ là một giải pháp tình thế đối với lượng công việc khổng lồ mà ta đang đối mặt. Bởi vậy, kỹ thuật này chỉ nên sử dụng cho những công việc mang tính executive (check mail, làm bài tập nhỏ, ôn các dạng kiến thức nhỏ,…) nhiều hơn là strategic (lập kế hoạch,….)
 4. Kỹ thuật Pomodoro chỉ thực sự hiệu quả khi ta sắp xếp được công việc một cách bài bản & có logic, bởi nếu không ta sẽ rất dễ bị cuốn vào một vòng xoáy “chưa làm xong việc này mà đã làm việc khác”. Chính vì thế, trước khi áp dụng Pomodoro, ta cần phải sắp xếp thứ tự ưu tiên của các đầu việc.

Có thể bạn quan tâm:

Các Phần Mềm Pomodoro Phổ Biến 2022

1. Tomato Timer

Phương pháp Tomato Timer được biết đến với hình dạng của một chiếc đồng hồ điện tử cao cấp và hiện đại.

Thiết bị đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng nhờ nhiều tính năng hữu ích như: Việc lựa chọn ra những khoảng thời gian thư giãn phù hợp trong quá trình làm việc.

Một số lưu ý về phím tắt giúp bạn sử dụng thành thạo đồng hồ là:

 • Space: Bắt đầu hoặc tạm dừng thời gian
 • Alt + S: nghỉ ngơi trong 5 phút
 • Alt + L: tăng thời gian giải lao
 • Alt + R: khởi động lại pomodoro

2. Marinara timer

Marinara timer là phần mềm kiểm soát thời gian và áp dụng phương pháp Pomodoro, được người dùng đánh giá rất tích cực trong quá trình sử dụng với đa dạng chức năng như:

Hẹn giờ: Bạn chỉ cần cài đặt thời gian, phần mềm sẽ tự thiết lập và kêu chuông báo vào thời điểm bạn đã chọn.

Hẹn giờ nhóm: Phần mềm sẽ được cài nhiều thông báo với thời gian cụ thể và sẽ có chuông báo vào đúng thời gian đã được cài đặt. Chức năng này phù hợp với những người phải thực hiện nhiều công việc trong một ngày.

Thông báo khi có công việc cần hoàn thiện

Khác với Tomato Timer, app pomodoro tập trung học bài Marinara timer không cần ghi nhớ tới các phím tắt phức tạp, bạn sẽ dễ dàng thực hiện mọi thao tác trên giao diện của web.

Đây là điểm cộng cho Marinara Timer khi trải nghiệm phần mềm.

3. Tomighty

Tomighty sẽ giúp bạn quản lý tốt thời gian trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Win, Mac hay Linux, v.v.

Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng cài đặt phần mềm trên máy tính. Điều này giúp bạn dễ dàng và thuận tiện hơn khi sử dụng Tomighty dù ở bất kỳ đâu.

4. Focus Timer 

“Fan”  trung thành với Apple không cần lo lắng vì đã có app pomodoro tập trung học bài Focus Timer, phần mềm sẽ giúp bạn quản lý chặt chẽ thời gian trên cả Iphone và Ipad.

Tỷ lệ người truy cập và sử dụng Focus Timer ngày càng gia tăng bởi những ưu điểm như:

 1. Tự do thiết lập
 2. Dễ dàng tùy chỉnh âm thành
 3. Dễ dàng tùy chỉnh thông báo
 4. Xem lại lịch sử cài đặt hàng ngày
 5. Những ngôi sao là phần thưởng hàng ngày và sẽ được trao tặng khi bạn hoàn thành tốt công việc.

Đây là điểm đặc biệt, giúp phần mềm nổi bật trong thị trường này.

5. Pomodorable/Eggscellent

Pomodorable sở hữu hai chức năng quan trọng và hữu ích:

 • Khả năng quản lý thời gian của phương pháp Pomodoro
 • Kiểm soát công việc cần hoàn thành trong một ngày.

Khi có sự thay đổi, phần mềm sẽ đồng bộ danh sách công việc kèm với lời nhắc. Bạn dễ dàng và thuận lợi hơn trong lịch trình làm việc, tránh được nhiều rủi ro.

Đặc biệt, những lời nhắc còn được đính kèm những biểu tượng ngộ nghĩnh và đáng yêu. Chúng mang đến cảm giác vui vẻ, thoải mái, thúc đẩy sự sáng tạo trong bạn và xoa tan đi sự căng thẳng, mệt mỏi.

6. Simple Pomodoro

Simple Pomodoro không sở hữu những tính năng nổi trội nhưng vẫn được mọi người tin tưởng sử dụng bởi tiêu chí tối giản. Phần mềm chủ yếu hỗ trợ trên hai nền tảng với công dụng:

Android: Phát thông báo về thời gian nghỉ ngơi và làm việc.

Google Tasks: Tổng hợp và lưu lại lịch sử công việc bạn đã thực hiện trong ngày.

7. Đồng hồ cà chua Pomodoro

Bạn là người không có khả năng sử dụng tốt ứng dụng hay phần mềm kiểm soát thời gian. Bạn lo lắng thời gian của bản thân bị trôi qua lãng phí và không thể quản lý.

Đồng hồ cà chua Pomodoro đã ra đời và giải quyết hiệu quả vấn đề này. Nó chính là mảnh ghép không thể thiếu của phương pháp quản lý thời gian Pomodoro.

Hiện nay, đồng hồ cà chua Pomodoro khá thịnh hành và có thể tìm thấy ở nhiều cửa hàng.

Với hình dáng dễ thương cùng màu sắc tươi tắn, nó vừa có thể làm công cụ đặt giờ vừa có thể làm đồ vật trang trí trong nhà. Nó giúp không gian trở nên sinh động, bắt mắt, tạo tinh thần phấn khởi cho một ngày làm việc.

Kham khảo thêm:

Nên Sử Dụng App Pomodoro Hay Đồng Hồ Cà Chua ?

App pomodoro hay đồng hồ cà chua đều mang những ưu điểm nổi bật, xứng đáng để bạn sử dụng và trải nghiệm.

Tuy nhiên, nếu phải chọn một trong hai thì thật sự vô cùng khó khăn. Cùng chúng mình so sánh hai phương pháp để có lựa chọn phù hợp cho bản thân nhé.

App pomodoro Cà chua pomodoro
Ưu điểm
 • Dễ dàng tải xuống
 • Dễ dàng sử dụng
 • Miễn phí
 • Thuận tiện với dân văn phòng và công nghệ
 • Đếm giờ chuẩn xác
 • Không bị hư hỏng theo thời gian
 • Đa dạng, dễ điều chỉnh trong quá trình sử dụng
 • Khá nhỏ gọn, có tính thẩm mỹ
 • Không gây tác dụng phụ khi sử dụng trong thời gian dài
 • Không gây xao lãng khi làm việc
 • Khá phổ biến nên dễ tìm kiếm và mua
Nhược điểm
 • Cần sở hữu một thiết bị điện tử để trải nghiệm
 • Dễ bị phân tâm vào việc khác khi nhìn màn hình thiết bị điện tử
 • Tốn kém chi phí để sở hữu
 • Không bền như app, bạn có thể mất tiền nếu lỡ tay làm rơi
 • Bất tiện nếu muốn mang theo ra ngoài

Bảng so sánh trên giúp chúng ta có được những đánh giá chính xác và khách quan cho từng kiểu. Theo loigiaihay, mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với mỗi người tùy vào điều kiện, môi trường, tính cách:

Nếu bạn là người hoạt động trong lĩnh vực văn phòng, công nghệ thì nên lựa chọn các app pomodoro bởi sự thuận tiện và linh hoạt.

Ngược lại, nếu bạn không thích sử dụng sản phẩm điện tử hiện đại, muốn tập trung làm việc với mức độ tuyệt đối thì đồng hồ quả cà chua sẽ là sự lựa chọn thông minh.

Tóm lại, điều quan trọng cần nhớ là phương pháp Pomodoro đòi hỏi sự nỗ lực từ bản thân mỗi người rất cao và chỉ thực sự tác động tới cách bạn làm việc khi có cố gắng. Tuy nhiên, nếu kiên trì áp dụng, bạn chắc chắn sẽ nhận được kết quả.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *