Những Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả Mà bạn Nên Thử

Luyện Nghe Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả

Bạn đang muốn chinh phục ngoại ngữ Tiếng Anh, nhưng lại gặp trở ngại về vấn đề nghe không hiểu, không kịp khi giao tiếp với người nước ngoài hay giao tiếp với đồng nghiệp nơi cơ quan hoặc là không có thời gian đi học trung tâm với chi phí đắt đỏ

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH TẠI NHÀ

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề bên trên, vậy thì đừng lo lắng nhé, lời giải hay sẽ bật mí cho bạn những bí kíp luyện nghe Tiếng Anh tại nhà hiệu quả, có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi phù hợp với tất cả mọi người.

Vậy còn chần chờ gì nữa mà không tìm hiểu những bí kíp bên dưới nào!

Cải Thiện Phát Âm

Đây là điều đầu tiên mà các bạn cần phải làm. Nhận biết âm một cách chính xác sẽ giúp bạn nghe được âm đó.

Tuy nhiên để học phát âm từng âm một thì sẽ chắc chắn rất chán, và chúng ta hoàn toàn có thế thay đổi cách học của mình bằng “PHƯƠNG PHÁP SHADOWING”.

shadowing

Khi xem phim, nghe đài, xem Youtube,… các bạn hãy để ý người bản xứ họ phát âm như thế nào, họ chuyển động miệng và môi ra sao, sau đó bắt chước lại y hệt cách mà họ phát âm. Liên tục luyện đi luyện lại nhiều lần, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì tốc độ cải thiện của mình đó.

Nghe Mọi Lúc Mọi Nơi

luyện nghe tiếng anh tại nhà

Để cải thiện kỹ năng nghe, chắc chắn bạn sẽ phải nghe nhiều, nghe chủ động, nghe bị động, mọi lúc, mọi nơi.

Bạn có thể nghe thông qua news, podcasts, bài hát, audiobooks,… Bạn hãy để tai mình “ngập” trong tiếng Anh. Đây được gọi là “passive listening” – nghe bị động, và cách này có ít nhất hai lợi ích:

Giúp tai bạn làm quen với sound – âm, stress – trọng âm, intonation – ngữ điệu. Khi tai bạn đã quen thì chắc chắn kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện.

Giúp bạn xây dựng vốn từ vựng. Nghe càng nhiều thì bạn càng biết được nhiều từ hơn. Biết càng nhiều, hiểu càng nhiều, và trình nghe sẽ tăng lên

Hãy bắt đầu nghe những nội dung mà bạn thích, sau đó, bạn có thể chuyển sang nhiều topic khác nhau.

Bạn cũng nên đọc nhiều tài liệu khác nhau để mở rộng input – đầu vào, cũng là kiến thức nền – background knowledge, việc này sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe.

Tạo thói quen luyện nghe tiếng Anh hàng ngày. Nên nhớ rằng tai bạn cần thời gian để làm quen và ngấm, và “practice makes perfect”.

Luyện Nói Mọi Lúc

Một phương pháp hữu ích để giúp cho việc luyện nghe tốt không thể không kể đến đó là luyện nói.

Việc nghe và nói cùng một lúc sẽ giúp bạn luyện tập phản xạ tốt hơn thông qua những cuộc đối thoại, và nó cũng sẽ thú vị hơn so với việc nghe bị động.

luyện nói tiếng anh

Khi nghe, bạn có thể đoán xem đối phương chuẩn bị nói gì, phân tích, tổng hợp dựa trên những thông tin được đưa ra trước đó. Đây cũng được xem là những chiến lược hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe.

Nghe và nói luôn đi cùng với nhau. Nếu như có thể nói một từ thì bạn có thể nghe nó một cách rõ ràng, và điều này luôn đúng. Và nếu bạn có cơ hội nói chuyện với người bản xứ thì ban có thể học tiếng Anh chuẩn từ họ.

Luyện Nghe – Chép Chính Tả

Nghe có vẻ vô lí nhưng đây là một phương pháp có thể giúp bạn cải thiện cả 2 kỹ năng đó là listening và writing.

nghe chép chính tả tiếng anh

Ban đầu bạn có thể nghe những đoạn văn nhỏ đơn giản và luyện nghe chép lại, nghe đến khi nào bạn có thể hiểu tầm 80% nội dụng bài nghe là được, với những từ không nghe hiểu bạn có thể mở phần cript để có thể chép lại vào một quyển từ vựng riêng.

Có thể lúc đầu bạn sẽ hơi nản, nhưng hãy kiên trì bạn nhé, vì học một ngôn ngữ đâu phải là điều dễ dàng.

Xem thêm: Cách học tiếng anh tại nhà hiệu quả nhất

Nghe Lặp Đi Lặp Lại Nhiều Lần

Ban đầu bạn có thể nghe những bài nghe đơn giản về các chủ đề xoay quanh cuộc sống, đừng chọn những bài có tính chuyên môn quá cao có thể nó sẽ khiến bạn nản lòng đấy. Sau đấy bạn nghe đi nghe lại nhiều lần đến khi nào hiểu hết nội dung rồi tiếp tục chuyển sang bài khác.

Việc luyện tập nghe lặp lại nhiều lần sẽ khiến não bộ dễ ghi nhớ sâu hơn, từ đó có thể sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn những bài đã nghe.

Hãy nhớ rằng chúng ta cần nghe chất lượng hơn là số lượng, việc nghe nhiều bài nhưng không hiểu sẽ không tốt bằng việc nghe một bài nhưng bạn sẽ hiểu toàn bộ.

Hãy tin tôi đi, việc nghe hiểu toàn bộ nội dung của một bài bất kì sẽ làm cho bạn cảm thấy hứng khởi hơn đấy.

Phải Có Sự Kiên Trì

Không có bất kì việc gì làm lần đầu là thành công cả, việc học Tiếng Anh cũng như vậy. Bạn có nhớ lúc nhỏ khi ta đi được cũng phải trải qua rất nhiều quá trình như lật, bò rồi mới chập chững đi được.

sự kiên trì

 

Bạn đừng buồn hay nản lòng vì lúc đầu nghe không hiểu gì cả, hãy nghe lặp đi lặp lại với sự quyết tâm và kiên trì bền bỉ. Để sau này khi đã chinh phục được Tiếng Anh rồi, bạn sẽ phải cảm ơn vì những nỗ lực mà mình đã bỏ ra.

Trên đây là một số bí kíp luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẽ với tất cả các bạn muốn chinh phục ngoại ngữ khó nhằn này, chúc các bạn sẽ thành công với việc luyện nghe tốt tiếng Anh nhé!

Nếu có thắc mắc gì hãy để lại comment bên dưới nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *