Kinh Nghiệm Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

Học Từ vựng tiếng anh

Học từ vựng tiếng Anh là một trong những thách thức lớn đối với nhiều người học hiện nay. Trong bài viết này, lời giải hay sẽ gửi đến bạn trọn bộ kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất để bạn có thể ghi nhớ và ứng dụng ngôn ngữ này thành thạo trong cuộc sống và công việc.

HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH

Vì Sao Cần Tập Trung Học Từ Vựng Tiếng Anh

Từ vựng trong tiếng Anh được coi là từng viên gạch nhỏ để để xây dựng nên ngôi nhà kiến thức tiếng Anh đồ sộ, vững chắc. Từ vựng sẽ là yếu tố tiên quyết và một vốn từ vựng tốt là điều kiện quyết định sự thành công của người học.

Một sai lầm của rất nhiều người học tiếng Anh hiện nay chính là tập trung quá nhiều vào việc học ngữ pháp và học từ vựng rất qua loa. Thực tế, từ vựng tiếng Anh rất quan trọng và đóng vai trò nền móng để nâng cao trình độ tiếng Anh của người học. Nếu học từ vựng đúng cách, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng một cách nhuần nhuyễn vào bất cứ ngữ cảnh nào.

Những Sai Lầm Học Từ Vựng Tiếng Anh

Vì đặc điểm ngôn ngữ, học từ vựng tiếng Anh rất khác so với từ vựng tiếng Việt. Điều đó dẫn đến việc rất nhiều người mắc sai lầm khiến học trước quên sau, không thể trau dồi thêm từ vựng mỗi ngày. Một số sai lầm phổ biến mà có đến 80% người học tiếng Anh mắc phải là:

  • Cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ vựng trong thời gian ngắn

Số lượng từ vựng tiếng Anh cần học thì quá nhiều trong khi bộ não của con người thì có hạn. Điều đó khiến nhiều người vội vàng học từ vựng một cách nhồi nhét dẫn đến không thể nhớ lâu. Thay vào đó, hãy chia thành nhóm từ vựng theo chủ đề, giới hạn mỗi ngày học khoảng 10 – 30 từ vựng.

  • Phương pháp học không phù hợp

Hiện nay có rất nhiều cách học từ vựng, tuy nhiên, bạn không nên chạy theo những phương pháp trào lưu. Hãy tìm ra một phương pháp thực sự phù hợp với bản thân.

  • Học từ vựng không theo hệ thống

Việc chỉ học từ và nghĩa của từ khiến bạn không thể nhớ lâu. Với mỗi từ vựng, bạn nên học cả cách phát âm, ví dụ về cách sử dụng, từ đồng nghĩa, trái nghĩa,…

  • Học từ vựng không theo ngữ cảnh thực tế

Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ vựng trong hoàn cảnh này thì có nghĩa này, trong hoàn cảnh khác lại có ý nghĩa khác. Vì vậy, việc học từ vựng đơn lẻ và không theo ngữ cảnh khiến bạn không hiểu hết nhiều nghĩa của từ, và khi gặp lại trong ngữ cảnh lại hiểu sai nghĩa của câu đó.

  • Thuộc “vẹt” từ vựng mà không sử dụng

Có thể hôm nay bạn học thuộc 10 – 30 từ vựng, nhưng liệu 1 tuần sau bạn còn nhớ chúng? Nếu chỉ thuộc “vẹt” mà không ôn tập và ứng dụng thì chắc chắn những từ vựng đó sẽ trôi vào dĩ vãng. Vì vậy, hãy chăm chỉ ôn luyện và đưa những từ vựng đã học vào giao tiếp hàng ngày nhé.

 Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh phổ biến được nhiều người áp dụng và chia sẻ. Trên thực tế, có thể phương pháp này phù hợp với người này và cho kết quả tốt, nhưng lại không phù hợp với người khác dẫn đến việc học trước quên sau và không ghi nhớ được nhiều. Tốt nhất là bạn nên thử tất cả phương pháp trong một thời gian ngắn để xem mình thích hợp với cách học nào nhất. Dưới đây là một số phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất:

1 .Phương pháp sơ đồ tư duy mindmap

sơ đồ tư duy midmap

Sơ đồ tư duy mind map là cách học bằng sự kết hợp giữa ngôn ngữ và hình ảnh. Các thông tin trong sơ đồ được móc nối với nhau giống như cách các nơ ron thần kinh liên kết thông tin trong não bộ tạo cảm giác thân quen, giúp thông tin đó lưu giữ trong đầu bạn tốt hơn rất nhiều. Sơ đồ tư duy là 1 công cụ quản lý thông tin nhìn bằng mắt giúp chúng ta ghi nhớ, sắp xếp, động não và học thông tin theo 1 cách được chuyên môn hoá cao.

Để hiểu chi tiết và có thể áp dụng cách sử dụng sơ đồ tư duy mindmap vào học từ vựng tiếng Anh, xem thêm: Học từ vựng tiếng Anh cực “đỉnh” bằng sơ đồ tư duy mind map.

2. Phương pháp học từ vựng bằng quiz

Quiz là những bài tập để học từ vựng tiếng Anh dưới dạng câu đố và trò chơi. Các bài quiz tiếng Anh rất đa dạng về cách thức. Chính sự đa dạng đó khiến những người học từ vựng thông qua các bài quiz tiếng Anh không bao giờ cảm thấy nhàm chán. Những bài quiz theo chủ đề giúp bạn hệ thống được kiến thức một cách bài bản và thuận tiện hơn cho việc ôn tập.

học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Khi học bằng phương pháp này, bạn nên chú ý lựa chọn bài quiz phù hợp với trình độ, thường xuyên luyện tập hàng ngày và làm bài quiz trên các nguồn uy tín. Tham khảo thêm: Nâng cấp vốn từ vựng tiếng Anh cực “đỉnh” thông qua quiz kiểm tra

3. Phương pháp học bằng thẻ flashcard

Thẻ flashcard là tấm thẻ trên mặt có nội dung, ví dụ như từ vựng tiếng Anh và có thể kèm hình ảnh minh họa cho từ vựng đó. Phương pháp học bằng thẻ flashcard đơn giản nhất để nhớ từ vựng nhanh chóng mỗi ngày, chủ động học tập và ghi nhớ. Hãy tự tạo ra cho mình kho thẻ flashcard từ vựng theo chủ đề rồi học mỗi ngày từ 10 – 30 từ.

học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất

Một lưu ý khi học bằng thẻ flashcard là bạn phải học hàng ngày để bộ não ghi nhớ tốt hơn. Điểm hạn chế là thẻ flashcard khá nhỏ nên bạn không ghi chú được nhiều ví dụ, nhưng khi học mỗi từ hãy cố gắng áp dụng vào tình huống thực tế để nhớ từ lâu hơn.

4. Phương pháp học từ vựng qua mẫu hội thoại

Đây là phương pháp học từ vựng tiếng Anh mới được nhiều người lựa chọn hiện nay và có kết quả khá tích cực. Qua cách này, những mẫu hội thoại giao tiếp giúp người học mở rộng vốn từ vựng theo cách ghi nhớ và luyện tập tự nhiên nhất.

hội thoại tiếng anh

Ngoài học thêm từ mới, bạn sẽ hiểu luôn cả ngữ cảnh sử dụng từ vựng đó và cách phát âm chính xác nhất. Tuy nhiên, cách học này sẽ chỉ phù hợp với những người ở tầm trung bình đến khá, vì nếu mẫu hội thoại có quá nhiều từ mới cũng khiến bạn bị rối.

Xem thêm

  1. Cách học Tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất
  2. Luyện nghe Tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Những Lưu Ý Cần Ghi Nhớ Khi Học Một Từ Vựng Tiếng Anh

Khi học một từ vựng tiếng Anh, bạn cần ghi nhớ những kiến thức gì xung quanh? Liệu khi học từ chỉ cần biết nghĩa của từ đó là đủ? Để ghi nhớ một cách hệ thống và bài bản nhất, bạn cần học 6 yếu tố sau đây xung quanh một từ vựng.

1 .Cách viết từ vựng

Nếu như từ vựng tiếng Việt chỉ cần ghép nguyên âm và phụ âm và đánh vần, thì từ vựng tiếng Anh cần phải học thuộc cách viết của mỗi từ vì nó không tuân theo quy tắc nào cả. Trong tiếng Anh, chỉ cần một chữ cái khác thôi cũng biến thành một từ khác hoặc khiến từ đó trở nên vô nghĩa. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần nhớ chính là cách viết chính xác từ vựng đó.

2. Cách phát âm từ vựng

Tiếp theo, bạn cần nắm rõ cách phát âm của từ vựng. Bạn có thể ghi chú lại phần phiên âm sau khi tra từ điển, ví dụ như cách phát âm của interesting là  /’intristiŋ/. Ngoài ra, bạn nên tra từ điển trên máy tính hoặc điện thoại di động để nghe cách phát âm của người bản ngữ và học phát âm theo.

3. Tất cả nghĩa của từ vựng 

Hầu hết các từ vựng trong tiếng Anh đều không chỉ có 1 ý nghĩa duy nhất. Rất nhiều từ khi kết hợp với những từ khác hoặc sử dụng trong ngữ cảnh khác nhau sẽ có nghĩa khác nhau.

Ví dụ: Go có nhiều nghĩa khác nhau trong những hoàn cảnh khác nhau:

I go to school everyday. (Tôi đến trường học mỗi ngày)

How quickly time goes! (Thời gian trôi thật nhanh)

All hope is gone (Mọi hy vọng đều tiêu tan)

Ngoài ra, bạn còn cần chú ý đến cách kết hợp từ ngữ để tạo ra những cụm từ mang ý nghĩa khác.

Ví dụ:

You may meet with difficulties at first, but you’ll find it easier as you go along. (Có thể bạn sẽ gặp khó khăn lúc đầu, nhưng bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nếu cứ tiếp tục)

4. Từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Việc học đồng thời cả từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ vựng bạn đang học giúp bạn thêm cơ hội mở rộng vốn từ vựng trong thời gian ngắn. Việc dùng lặp đi lặp lại một từ sẽ khiến câu nói của bạn nhàm chán ư? Vậy thì nhớ bổ sung từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa để câu nói của bạn đa dạng, linh hoạt và cuốn hút hơn. Khi tra từ điển, bạn nên chú ý thêm phần Synonyms (Đồng nghĩa) và Antonyms (Trái nghĩa) của từ vựng để ghi chú lại kiến thức.

Ví dụ: increase (v): tăng lên

Từ đồng nghĩa: enhance (v): tăng lên, extend (v): kéo dài, accelerate (v): tăng cao,  develop (v): phát triển,….

Từ trái nghĩa: decrease (v): giảm xuống, reduce (v): giảm, decline (v): giảm,…

5. Thể khác của từ

Với mỗi từ vựng học được, bạn nên học cả những thể khác của từ để sử dụng trong mỗi trường hợp và ngữ cảnh khác nhau. Mỗi từ mới bạn cần học cả thể danh từ, động từ, tính từ, trạng từ của từ đó nếu có.

Ví dụ: 

develop (v) – động từ: phát triển

development (n) – danh từ: sự phát triển

developing (adj) – tính từ: đang phát triển

6. Tiền tố – Hậu tố của từ

Tiếng Anh có những từ ngữ gọi là từ gốc, từ gốc này có thể ghép thêm một cụm từ ở trước là tiền tố và cụm từ được ghép ở cuối căn ngữ là hậu tố. Như vậy nếu biết được tiền tố và hậu tố, khi gặp bất kỳ một từ nào đó ta đã biết từ gốc của nó ta cũng có thể đoán được nghĩa của từ mới này. Đây chính xác là cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh.

Ví dụ: Từ gốc: happy là hạnh phúc

Tiền tố un- có nghĩa là không – unhappy: bất hạnh

Hậu tố -ness nghĩa là sự việc – happiness: niềm hạnh phúc

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tự tiện ghép các tiền tố hay hậu tố vào bất kỳ ngữ cảnh nào được và không phải 1 nghĩa duy nhất với các tiền tố hậu tố.

Bạn cần học theo các quy tắc để nắm vững cách kết hợp, ngoài ra còn có các từ bất quy tắc khác.

Hy vọng những kinh nghiệm chia sẻ trên sẽ giúp bạn học từ vựng tiếng Anh dễ dàng hơn. Chúng tôi tin rằng với sự kiên trì và chăm chỉ, các bạn sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra khi học từ vựng Tiếng Anh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *