Flash Card Là Gì? Cách Làm Flash Card Và Dùng Như Thế Nào Để Hiệu Quả?

cách học từ vựng tiếng anh qua flash card

Những năm gần đây, nhiều học sinh, sinh viên thường sử dụng Flashcard như một công cụ học tập hiệu quả. Bạn có thể dùng công cụ này trong nhiều ngành học khác nhau như văn hóa, lịch sử, địa lý… nhưng phổ biến nhất là học từ vựng nước ngoài.

FLASH CARD

Flash Card là gì? Cách làm và dùng như thế nào để có hiệu quả tốt. Chắc đây là câu hỏi mà khá nhiều người băn khoăn hiện nay. Để giải đáp những thắc mắc ấy, mời các bạn theo dõi bài viết này của lời giải hay để hiểu rõ hơn nhé !

Flash Card Là Gì?

flash card là gì? FLASH CARD

Chính là một loại thẻ (thẻ ghi nhớ) có chứa thông tin hoặc số hoặc cả 2, được sử dụng cho việc học tập hoặc nghiên cứu của mỗi cá nhân.

Được cấu tạo gồm có 2 mặt, mặt trước thường là thông tin bằng từ ngữ, chữ cái và mặt sau thường là hình ảnh, định nghĩa…

Lợi Ích & Ứng Dụng Của Flash Card

Thẻ ghi nhớ Flash hiện nay được xem là phương pháp học thông dụng, phổ biến rộng rãi đối với học sinh, sinh viên.

Mục đích sử dụng Flash thường gặp nhất đó là dùng trong việc học ngoại ngữ. Người ta có thể tạo ra các loại Flash card như:

Flashcard tiếng Anh

Flashcard tiếng Anh theo chủ đề

Flashcard tiếng Hàn

Flashcard bảng chữ cái tiếng Trung..

FLASH CARD

Ngoài ra, nó còn được dùng để học ngày tháng năm trong lịch sử, công thức toán học, vật lý, sinh học… hoặc bất kể một vấn đề nào đó thông qua định dạng 1 câu hỏi và câu trả lời.

Được dùng rộng rãi như một cách để mỗi người rèn luyện, hỗ trợ ghi nhớ bằng cách lặp đi lặp lại cách nhau.

So với phương pháp học truyền thống thì có tính tiện dụng, linh hoạt và sáng tạo hơn. Nó có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và khá thu hút, giúp tạo hứng thú cho người học.

Vì thiết kế nhỏ gọn nên nội dung ghi trên Flash cũng rất ngắn gọn và xúc tích, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn và mang đi khăp mọi nơi.

Cách Học Từ Vựng Bằng Thẻ Flashcard Hiệu Quả

cách làm thẻ ghi nhớ

Ai cũng có thể sở hữu những tấm thẻ học Flash card này nhưng vận dụng cách học như thế nào mới mang lại hiệu quả? Sau đây loigiaionline sẽ gợi ý đến bạn những bí quyết tiếp thu từ vựng qua phương pháp này nhé.

 • Tận dụng cả 2 mặt

Người học nên tận dụng cả hai mặt của tấm flashcard, một mặt ghi từ vựng, mặt kia hãy dùng để note những cách đọc, ý nghĩa hay hình ảnh minh họa của từ đó.

Điều này sẽ giúp kiến thức được in sâu hơn, tạo sự nhạy bén trong cách sử dụng từ.

 •  Đổi thứ tự, vị trí các tấm flashcard

Để việc học từ vựng qua thẻ ghi nhớ flashcard không gây buồn chán, bạn có thể xáo trộn các tấm thẻ này bằng nhiều cách khác nhau.

Việc làm này giúp tăng sự phản xạ, nhạy bén của não bộ. Từ ngữ nên được sắp xếp đa

 • Luôn mang flashcard bên mình

Ưu điểm lớn nhất của flashcard là sự nhỏ gọn và tiện lợi. Do đó, những tấm thẻ này như một người bạn đồng hành của học viên. Bạn nên mang theo mọi lúc mọi nơi để dễ dàng trong việc ôn luyện.

Hãy lấy ra xem ngay vào những lúc rảnh rỗi để việc ghi nhớ đạt hiệu quả hơn và vốn từ mới của bạn sẽ được gia tăng “khổng lồ” đấy!

 • Học theo cùng 1 chủ đề

học từ vựng

Một cách học từ vựng bằng flashcard có hệ thống và sự logic đó là bạn nên sắp xếp theo từng chủ đề một.

Việc làm này hỗ trợ người học nắm bắt hàng loạt các từ mới để có thể vận dụng vào tình huống cụ thể mỗi khi bàn luận chuyên sâu một vấn đề nào đó.

 • Học đi học lại

Việc học bằng flashcard cần được thực hiện lặp lại liên tục. Nếu mỗi ngày bạn chỉ xem qua một lần duy nhất thì cũng không thể hy vọng từ ngữ đó in sâu trong đầu được.

Vì vậy sau khi học, bạn hãy xáo trộn các từ hoặc có thể bốc ngẫu nhiên một tấm thẻ bất kỳ để kiểm tra việc ghi nhớ của mình. Bên cạnh đó, người học cũng có thể nhờ bố, mẹ hoặc

 • Làm dấu flashcard

Nếu từ vựng quá dài gây khó khăn, bạn nên đánh dấu để nhắc nhở bản thân xem đi xem lại nhiều lần. Việc làm này sẽ giúp người học phân chia thời gian để ghi nhớ tốt hơn. Bạn cũng có thể highlight nổi bật cụm từ khó tạo sự chú ý mỗi khi học.

 • Xem flashcard như trò chơi

FLASH CARD

Để học từ vựng Tiếng Anh qua flashcard trở nên thú vị hơn, bạn nên vận dụng trong các trò chơi tập thể mỗi khi rảnh rỗi cũng là một cách hay.

Ví dụ như: Trò chơi đuổi hình bắt chữ, bốc thăm từ vựng và hát một bài có liên quan… Đây là mẹo giúp học viên ôn tập lại kiến thức mà lại giảm bớt căng thẳng, áp lực hiệu quả.

 • Dùng flashcard đa màu sắc

Một cách học qua flashcard thông minh đó chính là bạn hãy phân chia từng chủ đề của từ vựng tương ứng với các màu sắc khác nhau.

Điều này tạo sự phân chia rõ ràng, hợp lý để quá trình học và nắm bắt mặt chữ dễ dàng và logic hơn.

Xem thêm

 1. Kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh hiệu quả
 2. Sơ đồ tư duy Mindmap là gì?
 3. Cách học Tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Cách Thiết Kế Flash Card

học từ vựng

Để tạo ra những tấm thẻ ghi nhớ nhằm phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu bạn có thể thực hiện theo các cách như sau:

Sử dụng phần mềm Flashcard như: Quizlet, Magoosh English Vocabulary Flashcards, Memrise, Tiny cards by Duolingo, Flashcards by Dictionary.com, Flashcards + by Chegg, Flashcard Deluxe…

Tạo Flashcard online sau đó in ra

Tự làm Flashcard bằng cách thiết kế, vẽ ra giấy…

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bảng vẽ điện tử để sáng tạo ra các mẫu bằng một cách dễ dàng, nhanh chóng, đúng với nhu cầu của bản thân.

Hi vọng rằng qua bài viết này của chúng tôi, bạn có thể biết được khái niệm thẻ Flash card , cách làm và cách dùng Flashcard hiệu quả để trở thành một công cụ hữu ích phục vụ cho việc học tập và ghi nhớ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *