Chứng Chỉ Mos Là Gì? Lợi Ích Của Bằng Tin Học

Chứng Chỉ Mos Là Gì? Lợi Ích Của Bằng Tin Học

Chứng chỉ tin học là một trong số những chứng chỉ tin học phổ biến hàng đầu và được chấp nhận rộng rãi trên thế giới. Đặc biệt sở hữu bằng MOS sẽ mang lại rất nhiều lợi ích không phải ai cũng biết. Bài viết này chúng ta cùng lời giải hay tìm hiểu chi tiết về chứng chỉ mos là gì? nhé!

CHỨNG CHỈ MOS

MOS là chứng chỉ duy nhất xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office và do Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ.

Chứng Chỉ MOS Là Gì?

MOS Là Gì?

 

MOS: Microsoft Office Specialist là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Với hơn 1 triệu bài thi được tổ chức hàng năm. MOS được sáng tạo bởi Microsoft và triển khai bởi Certiport (Hoa Kỳ). Bài thi được thực hiện hiện trực tuyến, với hơn 25 ngôn ngữ được xây dựng và được Việt hóa bài thi. Giáo trình đã được IIG Việt Nam biên soạn dựa trên thực tế áp dụng tại Việt Nam.

Chứng Chỉ MOS Ai Cấp?

Chứng chỉ MOS do chính Tổng Giám đốc Microsoft ký tên và có giá trị vô thời hạn trên toàn cầu. Tại Việt Nam, MOS đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận tương đương chuẩn kỹ năng CNTT nâng cao quy định trong thông tư 03/BTTTT-CNTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chứng Chỉ MOS Để Làm Gì?

MOS là chứng chỉ duy nhất xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office và do Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ. Các cấp độ của chứng chỉ: Specialist: Chứng nhận kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.

Chứng Chỉ MOS

Chứng Chỉ MOS Có Mấy Cấp Độ?

Chứng chỉ MOS có 3 cấp độ: Specialist: Chứng nhận kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook. Expert: Chứng nhận kỹ năng cao cấp trong Microsoft Word và Microsoft Excel. Master: Chứng nhận kỹ năng tổng thể toàn diện cao cấp nhất trong sử dụng Microsoft Office.

 1. Specialist: Ở cấp độ này chứng nhận kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.
 2. Expert: Ở Cấp độ này chứng nhận kỹ năng cao cấp trong Microsoft Word và Microsoft Excel.
 3. Master: Cấp độ này chứng nhận kỹ năng tổng thể toàn diện cao cấp nhất trong sử dụng Microsoft Office. Yêu cầu 4 bài thi: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint và một trong 2 bài thi: Outlook hoặc Access.

Thời Gian Làm Bài Thi MOS

Các bài thi MOS đều được thực hiện trong thời gian tối đa là 50 phút, điểm tối đa là 1000. Bài thi MOS chỉ có kết quả Pass hoặc Fail, để đạt kết quả Pass bạn phải đạt số điểm tối thiểu là 700..

Thời hạn sử dụng của bằng tin học MOS: Chứng chỉ tin học MOS có giá trị vĩnh viễn.

Nội Dung Các Bài Thi

Chứng chỉ MOS do Microsoft chính thức cấp cho các chương trình trình ứng dụng tin học văn phòng bao gồm:

 • Các bài thi MOS 2010: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, Outlook 2010, SharePoint 2010, Word 2010 Expert, Excel 2010 Expert.
 • Các bài thi MOS 2013: Word 2013, Excel 2013, PowerPoint 2013, Access 2013, Outlook 2013, Word 2013 Expert, Excel 2013 Expert.
 • Các bài thi MOS 2016: Word2016, Excel 2016, PowerPoint 2016, Access 2016, Outlook 2016, Word 2016 Expert, Excel 2016 Expert.

Cấu Trúc Bài Thi Chứng Chỉ Mos 2016

Nội Dung Thi

Dạng

Bài Thi

Thời Gian (Phút)

Điểm

 Tối Đa

Điểm

Đạt

MOS Word 2016 Specialist Multi-Project 50 1000 700
MOS Excel 2016 Specialist Multi-Project 50 1000 700
MOS PowerPoint 2016 Specialist Multi-Project 50 1000 700
MOS Outlook 2016 Specialist Multi-Project 50 1000 700
MOS Access 2016 Specialist Multi-Project 50 1000 700
MOS Word 2016 Expert Multi-Project 50 1000 700
MOS Excel 2016 Expert Multi-Project 50 1000 700

Multi-Project: Bài thi Multi-Project là bài thi mà trong đó thí sinh phải vận dụng các kỹ năng để thực hiện các tác vụ được cho trong cửa sổ bài thi (Exam Window). Mỗi bài thi có thể có từ 5-6 Projects, và mỗ Project có từ 5-6 tác vụ (Task).

Xem thêm tại đây:

 1. Bài 6. Tin Học Và Xã Hội
 2. Giải Sách Bài Tập Vật Lí 8
 3. Kỹ Năng Thuyết Trình Là Gì? Các Rèn Luyện Kỹ Năng Thuyết Trình

Nội Dung Bài Thi Chứng Chỉ Nội Dung Bài Thi Chứng Chỉ MOS

Đây là bài thi đánh giá được khả năng sử dụng tin học văn phòng thành thạo của người học được sáng tạo bởi Microsoft Hoa Kỳ phối hợp với Certiport. Bài thi gồm 25 ngôn ngữ, được Việt hóa phù hợp với nhu cầu của người Việt, mở ra cơ hội cho sinh viên, người đi làm Việt Nam tiếp cận với chứng chỉ quốc tế.

 1. Nội dung bài thi Word:
 • Tạo và quản lý các tài liệu
 • Định dạng văn bản, các đoạn và các phần
 • Tạo bảng và danh sách
 • Áp dụng các tài liệu tham khảo
 • Chèn và định dạng các đối tượng
 1. Nội dung bài thi Excel trong chứng chỉ mos:
 • Tạo và quản lý trang tính cũng như sổ tính
 • Tạo ô và dải ô
 • Tạo bảng
 • Áp dụng công thức và hàm
 • Tạo biểu đồ và đối tượng
 1. Nội dung bài thi Powerpoint:
 • Tạo và quản lý bản trình chiếu
 • Chèn, định dạng các hình dạng (shapes) và các trang trình chiếu (slides)
 • Tạo nội dung trang trình chiếu
 • Áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp (Transition) và hoạt hình (Animation)
 • Quản lý nhiều bản trình chiếu

Phiếu Điểm Bài Thi Chứng Chỉ Mos 

 1. Ngay sau khi kết thúc quá trình làm bài, trên màn hình sẽ hiển thị điểm và đánh giá kết quả Đạt hoặc Không đạt (pass hoặc fail) của thí sinh.
 2. Ngoài ra sau khi làm bài, thí sinh cũng có thể dùng tài khoản của mình đăng nhập trên trang web www.certiport.com để kiểm tra lịch sử làm bài thi của mình cũng như có thể tải về Phiếu điểm online (Score report)
 3. Chứng chỉ Mos/IC3 online có thể xem bất cứ lúc nào. Chứng chỉ Mos bản cứng sẽ được IIG Việt Nam trả cho thí sinh sau ngày thi từ 6-8 tuần.

Lợi Ích Bài Thi Chứng Chỉ MOS

Lợi Ích Bài Thi

Chứng chỉ tin học quốc tế MOS được công nhận trên toàn thế giới, giúp chúng ta thể hiện được năng lực của mình một cách dễ dàng. Khi sở hữu chứng chỉ tin học này thì cơ hội tìm kiếm một công việc tốt hơn, mở ra những cơ hội thăng tiến tốt trong sự nghiệp. Nó còn giúp bạn theo đuổi mục tiêu học tập của mình giúp bản thân tiến xa hơn, cạnh tranh được với các đối thủ

 1. Đối với người tìm việc
 • Tin học văn phòng MOS giúp bạn trở nên nổi bật hơn khi tham gia tuyển dụng. Các ứng viên có chứng chỉ MOS tìm được công việc nhanh hơn, thu nhập cũng cao hơn khoảng 12% so với những người không có chứng chỉ.
 • Là một trong những chứng nhận rõ ràng nhất cho việc bạn được đào tạo thành thạo hơn về chương trình tin học văn phòng.
 • Nghiên cứu cho thấy 82% số người sở hữu bằng tin học MOS đạt được mức lương cao hơn so với trước khi chưa có chứng chỉ này.
 • Mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp,88% các nhà quản lý cho rằng những nhân viên sở hữu chứng chỉ MOS sẽ có lợi thế hơn trong việc tuyển dụng và đề bạt.
 1. Đối với những người đang tìm kiếm cơ hội thăng tiến
 • Chứng chỉ MOS mang đến giá trị cao cho người sở hữu chứng chỉ MOS, đem lại lợi thế trong tuyển dụng và thăng chức
 • Giúp các cá nhân tăng lợi thế cạnh tranh, khẳng định năng lực vượt trội của bản thân
 • Tăng mức lương kì vọng và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.
 1. Đối với sinh viên
 • Chứng chỉ mos là chứng chỉ đánh giá kỹ năng nghệ nghiệp được công nhận trên toàn cầu.
 • Chứng minh được năng lực sử dụng máy tính đặc biệt trong mội trường làm việc.
 • Giúp các bạn dễ dàng tìm công việc văn phòng phù hợp, mức lương cao và ổn định.
 1. Chứng chỉ MOS có thời hạn bao lâu?
 • Theo xu hướng công nghệ phát triển, Microsoft ngày càng nâng cấp những bài thi MOS. Đảm bảo luôn là các chương trình mới nhất. Vì vậy, các bạn theo học sẽ được trau dồi  kiến thức để rèn luyện kĩ năng của mình.
 • Giá trị của nó không chỉ dừng lại ở việc chứng chỉ MOS có giá trị bao lâu. MOS đang là 1 chứng chỉ được công nhận trên thế giới. Có hơn 150 quốc gia trên thế giới công nhận chứng chỉ.  Ở Việt Nam, nó là một công cụ đắc lực giúp bạn có thể tiến xa hơn các ứng viên khác. Đây sẽ là cơ sở xác nhận kĩ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng của bạn mang tính quốc tế.

Mẫu Chứng Chỉ MOS

Thí sinh đạt điểm yêu cầu (từ 700/1000 điểm trở lên) sẽ nhận được chứng chỉ MOS có giá trị trên toàn thế giới do Microsoft cấp. Thí sinh có thể thi lại nếu chưa đạt điểm yêu cầu để lấy chứng chỉ. Tuy nhiên, các lần thi của bạn phải sử dụng duy nhất 1 tài khoản.
Chứng chỉ MOS: bản mềm có thể tải về trực tuyến sử dụng tài khoản Certiport cá nhân và bản cứng được gửi trực tiếp từ Microsoft Hoa Kỳ về Việt Nam, thí sinh nhận chứng chỉ bản cứng tại các địa điểm đăng ký thi. Thí sinh hoàn thành bài thi nào sẽ có chứng chỉ của bài thi đó (Specialist).

Kinh Nghiệm Thi Chứng Chỉ MOS

Kinh Nghiệm Thi Chứng Chỉ

 • Lựa chọn phiên bản:

Với ba phiên bản phổ biến nhất hiện nay trong kỳ thi chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế MOS: 2010,2013 và 2016 tương ứng với đánh giá kỹ năng sử dụng các bộ Office 2010,2013 và 2016. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là phiên bản 2016. Các bạn nên cân nhắc phiên bản nào phù hợp với mình để luyện thi bởi mỗi một phiên bản sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

 • Nắm rõ cấu trúc bài thi:

Hiện nay, Chứng chỉ tin học MOS có 3 phiên bản: 2010, 2013, 2016 tương ứng với test kỹ năng sử dụng các bộ Office 2010, Office 2013, Office 2016. Phiên bản phổ biến nhất chính là 2016. Bạn cần cân nhắc phiên bản nào phù hợp với mình nhất để luyện, vì các phiên bản đều có một số điểm khác biệt nhất định. Bạn cần dành thời gian để hiểu rõ bài thi MOS từng phần có thời gian thi bao lâu? Nội dung thi có những yêu cầu gì về các thao tác, kỹ năng? Bản thân hướng tới loại chứng chỉ nào? Từ đó xác định được mục tiêu của bản thân và tìm tham gia các khóa ôn thi phù hợp nhất.

 • Xác định rõ lộ trình học tập:

Lộ trình học tập là yếu tố quyết định đến kết quả bài thi chứng chỉ MOS. Những người biết cách vạch ra lộ trình học bài bản đương nhiên sẽ nhanh chóng tiếp thu bài và mang lại những kết quả tốt nhất. Khi xác định lộ trình học, các bạn thí sinh cần phải đưa ra kế hoạch dành bao nhiêu thời gian cho từng phần. Với những phần thi nào trong đề thi chứng chỉ tin học thì bạn cần.

 • Nắm vững kiến thức trọng tâm:

Kiến thức trọng tâm là những kiến thức giúp bạn giữ điểm an toàn. Mỗi bài thi chứng chỉ MOS không bao gồm nhiều kỹ năng nâng cao hay phức tạp. Hầu hết đều có những kiến thức cơ bản trong word, Excel và PowerPoint. Vì vậy, thay vì dành quá nhiều thời gian để ngâm cứu vấn đề nâng cao, dù đã xem đi xem lại vẫn không hiểu, bạn nên nắm thật vững kiến thức cốt lõi. Tránh trường hợp phần nâng cao không rõ, phần cơ bản lại không thành thạo.

 • Đầu tư thời gian thực hành:

Bạn cần dành nhiều thời gian để tiến hành thực hành, bởi thực hành bạn mới nhớ lâu và thuần thục các kỹ năng. Còn nếu chỉ đọc lý thuyết không thôi thì chắc chắn là bạn sẽ không hiểu hết và không thể nhớ lâu hơn.

 • Lựa chọn trung tâm luyện thi uy tín:

Những người dự thi chứng chỉ tin học văn phòng thường là những người đã đi làm hoặc những người đã có công việc ổn định, sinh viên đã đi làm. Họ bị hạn chế về thời gian và sự linh hoạt trong học tập. Do đó bạn nên lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín là giải pháp tốt nhất.

Mẹo Làm Bài Thi Chứng Chỉ MOS Hiệu Quả

 1. Đối với bài thi chứng chỉ mos 2013: Bạn phải đọc đề và nhanh nhẹn tổng hợp các tác vụ có liên quan với nhau trong một tài liệu. Thường xuyên lưu lại bài làm của mình để phòng trường hợp trục trặc phần mềm, máy tính …Phải làm bài thật cẩn thận vì tất cả đều thể hiện trên 1 Project, ảnh hưởng đến kết quả của toàn bài thi.
 2. Đối với bài thi chứng chỉ MOS 2016: Sau khi hoàn thành các tác vụ của dự án, bạn sẽ nhất nút Submit để gửi dự án đi và thực hiện các dự án tiếp theo. Thường xuyên lưu tập tin. Nhấn nút xóa nếu muốn thiết lập lại mới dự án và lưu ý là để ý thời gian, vì thời gian sẽ không thiết lập lại từ đầu.
 3. Sử dụng thật nhiều phím tắt, rút ngắn được thời gian làm bài.
 4. Thực hành thật nhiều, quen dần thao tác, biết cách chọn Theme, Templates nhanh, chọn màu thật nhanh.
 5. Tâm lý thật bình tĩnh.
 6. Chọn cho mình một trung tâm uy tín luyện thi, tự tin đến 99% chắc chắn bạn sẽ lấy chứng chỉ MOS một cách dễ dàng.
 7. Chú ý đến thời gian làm bài thi. Cần có thời gian nhìn lại bài một lần nữa trước khi nhấn nút nộp bài.

Xem thêm tại đây:

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ về chứng chỉ tin học MOS các bạn đã có thể lựa chọn cho mình những bài thi phù hợp. Chúc các bạn chính phục được bằng tin học MOS để mở ra những cơ hội thăng tiến trong tương lai!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *