Cách Sắp Xếp Thời Gian Vừa Học Vừa Làm Hiệu Quả?

vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm là hình thức rất phổ biến của đông đảo các bạn trẻ hiện nay dù đang học bất cứ chương trình học nào. Tuy nhiên việc sắp xếp thời gian để vừa học hiệu quả, nhưng vẫn đảm bảo công việc thu nhập của mình không hề dễ dàng. Bởi lẽ, nếu chỉ chú trọng vào 1 bên, bạn sẽ mất đi sự cân bằng và tạo ra áp lực về thời gian.

VỪA HỌC VỪA LÀM

Vậy cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm như thế nào là tốt nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây của lời giải hay để có câu trả lời tốt nhất nhé?

Tại Sao Nhiều Người Thường Xuyên Chọn Cách Vừa Học Vừa Làm?

vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm được nhiều người lựa chọn khi vừa có thể học nghề mà mình thích, vừa kiếm thêm thu nhập để chi trả cho cuộc sống. Mặc dù gặp nhiều khó khăn cũng như đầu tư hết thời gian cho việc học và kiếm sống. Nhưng vì mang lại nhiều lợi ích, nên dù không có thời gian cho bản thân, thì nhiều người vẫn lựa chọn.

  • Vừa học vừa làm giúp bạn có thêm thu nhập 

Vừa học vừa làm giúp có thêm thu nhập cũng là lý do hàng đầu mà bất kỳ sinh viên nào cũng chọn vừa học vừa làm. Số tiền học kiếm được thông qua việc làm thêm sẽ góp phần hỗ trợ trang trải cuộc sống và góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính của gia đình.

  • Có thêm kỹ năng mềm

Khi học tại trường, sinh viên chỉ học đúng ngành đã chọn cũng như các kiến thức liên quan đến nghành học. Nhưng thực tế, kỹ năng mềm trong cuộc sống lại rất quan trọng. Nó sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều khi đi làm. Và việc đi làm sẽ giúp bạn học được nhiều kỹ năng mềm như: các phục vụ khách hành, thấm nhuần những khó khăn khi đi làm, linh hoạt hơn trong giao tiếp, có nhiều mối quan hệ hơn…

Một trong những ưu điểm cách vừa học vừa làm chính là thông qua việc đi làm, bạn sẽ tự rút ra cho mình những bài học ý nghĩa trong cuộc sống, trong bất kỳ công việc này. Điều này sẽ hỗ trợ rất lớn khi bạn làm nghề mình yêu thích. Nó sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro trong nghề, cũng như giải quyết tốt các vấn đề phát sinh với người khác.

  • Bản thân trở nên độc lập hơn 

Khi đi làm, bạn sẽ độc lập hơn rất nhiều. Không chỉ độc lập vào tài chính, mà việc đi làm còn giúp bạn độc lập với chính bản thân mình. Bạn sẽ tự quyết định nhiều việc mà không cần hỏi đến gia đình, người thân.

Bạn sẽ tự tìm cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm để đạt được hiệu quả cho cả đôi bên. Độc lập cũng chính là yếu tố cực kỳ quan trọng mà mỗi người chúng ta đều phải nên rèn luyện từ sớm.

Những Khó Khăn Khi Vừa Học Vừa Làm

hậu quả của việc không biết sắp xếp thời gian

Mặc dù vừa học vừa làm mang lại nhiều lợi ích, nhưng bên cạnh đó, rủi ro khi thực hiện điều này cũng rất lớn nếu không biết cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hợp lý:

  • Đi làm không có thời gian học bài, nâng cao kỹ năng

Đại học đòi hỏi thời gian học khá lớn, thời gian học trong một ngày khá dài và học xuyên suốt từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Tuy nhiên, nếu đi làm, bạn phải dành nửa thời gian của mình cho việc kiếm thêm thu nhập. Nếu không cân bằng được, chất lượng học sẽ ngày một sa sút.

  • Áp lực, không đảm bảo sức khỏe 

Hơn nửa ngày học tập tại trường khiến bạn bị mất sức. Trong khi đó, chương trình học lại rất gắt gao và đồi hỏi tinh thần tập trung cao độ, rèn luyện liên tục để đảm bảo kĩ năng lẫn kiến thức. Trong khi đó, nửa ngày còn lại bạn phải đến chỗ làm việc và tiếp tục hoạt động về thể chất lẫn tinh thần.

Để có thể chịu đựng với cuộc sống bận rộn, không ngày nghỉ, không hoạt động vui chơi như vậy, bản thân mỗi người phải thật sự có tinh thần thép mới chống chọi được.

Trong trường hợp bạn không quen với điều này, chỉ cần kéo dài hơn 1 tuần, tinh thần của bạn sẽ bị suy sụp và sức khỏe sẽ ngày càng đi xuống. Từ đó, bạn chỉ được làm 1 trong 2 vì bản thân không biết cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hợp lý.

Xem thêm

Làm Sao Để Vừa Học Vừa Làm Mang Lại Hiệu Quả

vừa học vừa làm mang lại hiệu quả

Như được chia sẻ trên, mỗi người chúng ta cần biết cách vừa học vừa làm hiệu quả nhằm mục đích cân bằng cuộc sống, tinh thần và sức khỏe. Từ đó mọi việc mới diễn ra êm đềm và bạn dễ dàng hơn trong việc phát triển nghề nghiệp, bản thân mình. Nhưng nói dễ hơn làm, rất khó có ai biết thu xếp thời gian của mình một cách hiệu quả.

Nếu bản thân bạn đang bị vướng vào trường hợp này và chưa thể tìm hướng đi đúng để thoát ra, dưới đây là một số giải pháp có thể áp dụng với bản thân ngay từ hôm nay.

1 .Định hướng và xác định được mục tiêu theo đuổi của mình là gì? 

Cách tối ưu nhất thời gian của mình chính là biết chính xác mục tiêu của mình là gì. Từ đó, chúng ta sẽ chỉ thực những điều với mục đích hoàn thành mục tiêu của mình. Đối với việc đi làm thêm cũng vậy, sau khi xác định ngành mà bạn muốn học, có nhiều người đã tìm những công việc tương tự, để vừa học vừa làm, vừa tiếp thu kiến thức, vừa học kiến thức từ bên  ngoài đời sống với mục đích cải thiện quá trình học của mình.

Tuy nhiên, nhiều người khác lại làm vậy, sau khi xác định được mục tiêu, họ sẽ vẽ ra mục tiêu của mình và biết được điều nào là quan trọng. Nếu bắt buộc phải đi làm, họ sẽ chọn những công việc phù hợp với quỹ thời gian mà mình có để không bị ảnh hưởng đến việc học nhưng vẫn đảm bảo được thu nhập thêm của mình thông qua công việc này.

2. Đặt ra các mục tiêu nhỏ có thể thực hiện được 

Thêm cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hiệu quả bạn có thể áp dụng, đó là đặt ra cho mình những mục tiêu nhỏ trong mục tiêu lớn mà bản thân mình có thể làm được. Mặc dù việc phấn đấu cao là tốt, nhưng vô tình việc phấn đấu cao như phải luôn luôn nằm ở vị trí đứng đầu, luôn luôn giữ bản thân không có khuyết điểm sẽ khiến chúng ta vô cùng mệt mỏi. Có kế hoạch cụ thể

Kế hoạch hằng ngày là một điều gì đó mà bất kỳ ai trong chúng ta luôn phải chuẩn bị. Bởi việc vạch ra kế hoạch sẽ tối ưu toàn bộ thời gian cũng như khiến bản thân có kỷ luật, kỷ cương hơn rất nhiều.

Chúng ta không cần phải lập ra một bản kế hoạch dài, bởi lẽ sẽ có vô vàn điều bất ngờ xảy đến. Chỉ nên lập kế hoạch trong 1 tuần với những công việc bạn nhất định phải thực hiện và cân bằng nó. Hãy phân bổ và sắp xếp thời gian một cách hợp lý, hoàn thành chúng thật tốt trong từng ngày.

Trong trường hợp vẽ ra kế hoạch dài ngày, hãy để cho mình những khoảng thời gian trống để có thể đề phòng trước những phát sinh hay rủi ro.

sắp xếp thời gian hợp lí

3. Chia sẻ với những người xung quanh 

Chia sẻ cũng là một trong những cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm được nhiều người thực hiện và mang lại hiệu quả bất ngờ. Nếu bản thân đang vướng vào một vòng luẩn quẩn với công việc và chuyện học hành. Hãy chia sẻ điều đó với những người xung quanh, biết đâu sẽ có ai đó cho bạn một lời khuyên giúp bạn tỉnh táo và có hướng đi của mình. Tuy nhiên, hãy tìm những người có kinh nghiệm, thân thiết thay vì gặp ai cũng than thở về rắc rối của bản thân.

Xem thêm: Cách học tiếng anh tại nhà hiệu quả

4. Luôn cân bằng giữa chuyện học và chuyện làm 

Nhiều người sẽ luôn gặp khó khăn trong thời gian đầu khi phải phân thân làm nhiều thứ trong cuộc sống và điều nào cũng quan trọng. Họ không thể phân thân mà phải tự mình làm toàn bộ. Nhiều người chính điều này khiến học bị khủng hoảng và bắt đầu so sánh mình với những người xung quanh: tại sao phải là mình, tại sao mình lại vất vả như thế này… Họ kiệt sức và không có thời gian để nghỉ ngơi.

Để không rơi vào tình trạng này, cách vừa học tốt nhất là bản thân mỗi người cần ý thức rõ vấn đề bản thân buộc phải cân bằng cuộc sống của mình và ngưng so sánh cùng người khác. Để có được thời gian thư giãn nhiều vậy, viết đâu trước đó họ cũng đã trải qua thời gian như bạn hiện tại. Hoặc bản thân họ là những người biết sắp xếp công việc hợp lý…

5. Tập trung 

Sau khi có thời gian gian biểu cho công việc và việc học, để làm tốt cả hai, hãy tập trung vào những việc nhất định. Không mang việc học trong lúc làm việc, không nên mang công việc vào việc học của mình. Nếu làm được điều này, bạn sẽ đạt được hiệu quả cả hai và tối ưu tốt thời gian của mình.

Thêm một lưu ý khi đi làm, chính là hãy làm việc của mình và tránh ôm đồm công việc của người khác hay các công việc không cần thiết. Bởi bạn còn mục tiêu riêng của mình, đừng quá lãng phí cho các công việc vô bổ.

6. Kiên trì thực hiện

tập trung vừa học vừa làm

Kiên trì là yếu tố cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn đạt kết quả tốt nhất đối với những gì mình làm. Đừng than vãn, đừng so sánh, hãy kiên trì thực hiện, luôn học và tìm ra cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm tốt nhất mà bạn cho rằng phù hợp với mình. Đừng ngại khó khăn, hãy tiếp tục bước qua những rào cản từ bản thân thân và rào cản từ bên ngoài, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn bạn nghĩ.

Xem thêm

7. Dành thời gian để nghỉ ngơi 

Nếu cuộc sống quá vất vả, hãy tự thưởng cho mình một buổi hoặc 1 ngày để nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần, sức khỏe để tiếp tục chiến đấu với việc học và vấn đề tài chính. Hãy chọn các hoạt động giải trí không tốn kém, dễ thực hiện và hiệu quả trong việc gạt đi mọi căng thẳng. Đơn giản bạn có thể hẹn 1 buổi nói chuyện cùng với bạn bè, về nhà thăm gia đình, hay chơi môn thể thao mà mình yêu thích… Hãy tranh thủ thời gian và thực hiện ít nhất 2 tuần 1 lần nghỉ ngơi để đảm bảo tinh thần của mình được thoải mái nhất.

Vừa học vừa làm là một việc là tốt nếu bạn muốn phát triển bản thân của mình một cách tốt nhất. Dù học đại học hay học bất cứ điều gì, việc đi làm song song sẽ giúp ích rất nhiều trong việc trau dồi các kỹ năng mềm. Nhưng không phải ai cũng có thể hoàn thành tốt cả 2 công việc trên cùng một lúc. Do đó, bản thân mỗi người cần có kỹ năng và biết cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hiệu quả. Chỉ có như vậy, chúng ta mới dễ dàng cân bằng được cuộc sống.

Hy vọng với những chia sẻ trên của lời giải hay, bạn đọc đã hiểu được phần nào về cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm. Nếu bạn đang gặp vấn đề này, hãy áp dụng các cách đó ngay từ hôm nay để chúng ta có thể tối ưu thời gian, công việc và việc học một cách tốt nhất. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *