Cách Hình Thành Thói Quen Dậy Sớm Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

cách hình thành thói quen dậy sớm

Dậy sớm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho chúng ta là giảm căng thẳng, luôn tràn đầy năng lượng, năng suất hiệu quả làm việc tốt hơn, có thời gian để tập luyện và bữa sáng hoàn chỉnh.

Vậy làm sao để thức dậy sớm được? Sau đây là những mẹo mà lời giải hay đã tổng hợp sẽ giúp bạn hình thành thói quen dậy sớm một cách dễ dàng hơn.

hình thành thói quen dậy sớm

Đề Ra Lý Do Để Dậy Sớm Vào Ngày Hôm Sau

Trước khi ngủ hãy dành vài phút để thuyết phục chính bản thân mình rằng phải dậy sớm, đề ra một loạt các công việc bạn làm khi thức dậy sớm đây là cách rất tốt để giúp đánh thức chính bản thân mình vào sáng hôm sau.

Tạo Nhịp Sinh Học Cho Cơ Thể

Việc rèn luyện cơ thể đi ngủ và thức dậy vào giờ nhất định trong ngày sẽ giúp việc dậy sớm dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng đối với người thường xuyên thức khuya và thức dậy muộn vào sáng hôm sau thì các rèn luyện này gần như vô ích.

Hãy thức dậy vào 6h sáng và ngủ trước 11h khuya, bạn có thể rèn luyện bằng cách là đi ngủ và buổi tối sớm hơn 15 phút và thức dậy sớm hơn 15’ vào ngày hôm sau. Rèn luyện tăng dần số thời gian ngủ sớm và dậy sớm. Khác với việc bạn buộc phải đánh thức mình, đây là cách rèn luyện rất từ từ cơ thể sẽ thích nghi được. Khi thói quen được suy trì liên tục trong vòng 28 ngày  xin chúc mừng bạn đã lập được một thói quen rất hữu ích cho cơ thể.

Tạo Không Gian Tốt Nhất Cho Sức Khỏe Của Bạn

Tắt tất cả các nguồn ánh sáng, ngay cả ánh sáng màu đỏ nhỏ cho thấy TV của bạn bị tắt. Đặt các thiết bị trong nhà và dừng xem TV, điện thoại  ít nhất một giờ trước khi đi ngủ, như ánh sáng màu xanh lam từ những màn hình này phá vỡ sự tiết của cơ thể của bạn của melatonin, hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Khi bạn cần đọc cho dễ ngủ, hoặc việc nằm sớm trên gường gây khó ngủ, hãy sử dụng một cuốn sách thật và một ánh sáng ban đêm. Giữ phòng ngủ của bạn thoải mái. Nếu bạn sống trong một khu phố ồn ào, hãy đầu tư cách âm cho căn phòng của bạn hoặc nhận được một ứng dụng chơi âm thanh nhẹ nhàng để làm giảm tiếng ồn.

Không Ngủ Ít Hơn 7 Tiếng Mỗi Ngày

mẹo tập thói quen dậy sớm

Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ, hãy chắc chắn rằng bạn ngủ sớm đúng làm sao đảm bảo giấc ngủ là 7 tiếng/ ngày và thức dậy vào sáng hôm sau. Dù rặng bạn thức khuya và dậy muộn vào sáng hôm sau vẫn đảm bảo ngủ đủ 7h/ ngày nhưng điều này vô tình làm nhịp sinh học của bạn bị loại. Sẽ rất khó để quay lại thói quen ban đầu.

Kham khảo thêm: Cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm

Dành Một Tuần Để Đi Cắm Trại

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bạn có thể đồng bộ lịch trình ngủ của cơ thể với mặt trời mọc và hoàng hôn nếu bạn dành một tuần không có ánh sáng nhân tạo.

Hãy thử cắm trại trong một tuần, và để tất cả các thiết bị của bạn ở nhà hoặc ít nhất là cấm bạn sử dụng chúng sau khi hoàng hôn. Sau 7 ngày, bạn có thể là một người dậy sớm.

Email nhắc nhở bạn về công việc, tin tức sẽ chỉ làm bạn căng thẳng, trong khi sách tự giúp đỡ sẽ kích động và lấp đầy bộ não của bạn với những ý tưởng – không ai trong số đó sẽ giúp bạn ngủ.

Đọc truyện giả tưởng, tốt nhất là truyện ngắn không kích động bạn hay tiểu thuyết mà bạn đã đọc trước đó.

Tạo Thói Quen Trước Khi Đi Ngủ

Những gì bạn làm trước khi đi ngủ là cơ thể của bạn gây ra cho ngủ, vì vậy hãy cố gắng giữ cho các hoạt động thư giãn và dính vào họ như một thói quen.

Ví dụ: bạn có thể tắm vòi sen lạnh sau đó đọc cuốn sách trong 15 phút trước giờ đi ngủ. Nếu bạn gắn bó lâu dài với quy trình này, cơ thể bạn sẽ sớm nhận ra rằng những hoạt động này có nghĩa là ngày đã kết thúc và đã đến lúc bạn thư giãn. Điều quan trọng là cũng phải làm những hoạt động này theo thứ tự và gần như cùng một thời gian mỗi ngày.

Ăn Trưa Nhiều

ăn trưa nhiều

Ăn trưa lớn, ăn sáng nhẹ và ăn tối, lời khuyên từ Tiến sĩ Kenny Pang, chuyên gia về chứng rối loạn giấc ngủ.

Đầu Tư Vào Đèn Thông Minh Hoặc Màn Mở Rèm Tự Động

Thức dậy với một căn phòng đầy nắng sáng sẽ giảm thiểu được sự buồn nản của bạn và làm cho bạn cảm thấy cảnh giác hơn sau khi thức dậy. Có được một thiết bị mở màn tự động và chương trình nó để mở màn cửa ít nhất 30 phút trước khi bạn có kế hoạch để thức dậy.

Bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng thông minh, như trong trường hợp phòng ngủ của bạn không có cửa sổ hoặc cửa sổ của bạn bị chặn.

Trên đây là một vài cách hay giúp tập thói quen dậy sớmloigiaihay muốn chia sẽ đến bạn, hy vọng sẽ là kiến thức hữu ích đối với mọi người. Nếu bạn có bất kì thắc mắc hay đóng góp gì đối với bài viết trên, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại comment bên dưới nhé.

Chúc các bạn có một ngày tốt lành!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *