Cách Đọc Sách Nhanh Dễ Nhớ, Hiệu Quả

cách đoc sách nhanh

Sách là một kho tàng kiến thức phong phú mà không ai có thể phủ nhận được, với những kiến thức khổng lồ của nó đã mang đến những lợi ích to lớn cho con người qua hàng ngàn đời qua.

Tuy nhiên làm sao có thể có cách đọc sách nhanh mà vẫn nhớ lâu hiệu quả là điều mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng kham khảo những lợi ích của việc đọc sách nhanh và những phương pháp đọc sách nhanh hiệu quả nhất mà lời giải hay chia sẽ giới đây để bạn có thể chinh phục việc đọc sách một cách tốt nhất.

lợi ích của việc đọc sách nhanh

Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Nhanh

Việc rèn cho mình một thói quen đọc sách nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo độ hiểu sâu đầy đủ kiến thức mà sách mang lại có nhiều lợi ích như sau:

  • Giúp cải thiện trí nhớ

Đây là một phương pháp rèn luyện trí não rất tốt, giúp cho não bộ được hoạt động ở mức độ tập trung cao khi phải tiếp thu một lượng thông tin lớn, lúc đó các dây thần kinh nơ ron sẽ được kích hoạt, liên kết chặt chẽ để xử lí thông tin. Từ đó sẽ giúp rèn luyện tốc độ đọc hiểu nhanh và nhớ lâu hơn.

  • Tăng độ tập trung

Khi bắt đầu đọc bất kì một cuốn sách nào, để đạt được hiệu quả về kiến thức lẫn tốc độ đọc nhanh nhất, bạn cần tập trung cao độ. Nếu thực hành cách này trong thời gian dài, nó sẽ giúp cho bạn có khả năng tập trung cao khi làm bất kỳ việc gì.

  • Tăng sự tự tin

Với kỹ năng đọc nhanh, bạn sẽ tích lũy cho mình những kiến thức và khả năng tự học hỏi đáng kinh ngạc về bất cứ lĩnh vực nào mà bạn quan tâm. Việc này sẽ xây dựng cho bạn sự tự tin khi bàn luận về một vấn đề nào đó với những người xung quanh mà bạn đã đọc trước đó.

  • Tư duy logic

Trong khi đọc sách, bên cạnh tốc độ đọc nhanh, quá trình bạn tiếp thu và tư duy phản biện cũng giúp suy nghĩ của bạn sắc bén hơn, logic hơn.

  • Tăng hiệu quả trong công việc

Trong quá trình học tập và nghiên cứu, ngoài việc học trên lớp thì kỹ năng tự học là rất cần thiết, nó giúp bạn tìm hiểu, mày mò, thu thập những thông tin khác mà thầy cô không dạy bạn hoặc khi có quá nhiều tài liệu cần nghiên cứu và ôn tập thì kỹ thuật đọc sách nhanh sẽ giúp bạn tiếp thu những kiến thức quan trọng một cách nhanh chonhs và tiết kiệm thời gian.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tốc Độ Đọc

những yếu tố làm giảm tốc độ đọc

  •  Chọn những quyển sách không hứng thú: Việc chọn những cuốn sách có chủ đề mà bạn không quan tâm hoặc không hứng thú sẽ khiến bạn dễ nản và làm giảm tốc độ đọc của bạn.
  •  Sự thiếu tập trung: Việc đọc sách của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh như tiếng ồn, tiếng nhạc ,… Hoặc các thông báo liên tục của các thiết bị như điện thoại, laptop.
  • Làm nhiều việc cùng lúc: Việc làm nhiều việc cùng lúc trong khi đang đọc sách cũng làm giảm hiệu quả của việc đọc sách nhanh. Bạn nên tắt các trang tính khác nếu đang đọc sách trên website hoặc blog,… ; Không nói chuyện hcay làm bất cứ vệc gì mà chỉ nên tập trung cho việc đọc sách.

Có thể bạn quan tâm

  1. Cách học tiếng anh tại nhà hiệu quả nhất
  2. Cách luyện nghe tiếng anh tại nhà

Cách Đọc Sách Nhanh Hiệu Quả

những cách đọc sách nhanh hiệu quả

1. Chọn một cuốn sách phù hợp

Việc chọn một cuốn sách hay mà bạn cũng hứng thú đã đóng 50% trong việc đọc sách nhanh rồi đấy. Việc bạn hứng thú với cuốn sách mình đã chọn sẽ giúp bạn có thể sễ dàng lĩnh hội những kiến thức mà quyển sách cung cấp.

2. Xác định mục đích đọc sách

Khi đọc bất kì một cuốn sách nào, bạn nên đặt ra mục tiêu cần đạt được khi hoàn thành xong việc đọc. Mục đích của việc này là giúp bạn tập trung vào việc đọc để tiếp thu những kiến thức mà bản thân muốn biết.  Điều này cũng tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình lựa chọn và chọn lọc các yếu tố quan trọng trong quá trình đọc sách.

3. Đọc lướt

Đây cũng là cách đọc sách nhanh của người Nhật, theo như Atsushi Innami, tác giả của cuốn “ Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời’’, ông khuyên rằng chỉ nên đọc 5 dòng đầu và dòng cuối cuốn sách, xác định từ khóa và đọc.

Kỹ thuật đọc lướt (scan/skim) bao gồm đọc tiêu đề để biết chủ đề cuốn sách là gì, mục lục (hiểu các ý chính của sách sẽ được triển khai là gì), đọc phần tóm tắt (liệu mình có hứng thú với những nội dung này hay không?). Mục tiêu của việc đọc lướt nhanh này sẽ giúp bạn quyết định chọn sách đọc có chủ đích, giúp bạn tiết kiệm thời gian vào những cuốn đáng đọc hơn.

4. Dừng thói quen đọc thầm trong đầu (subvocalization)

Thói quen đọc thầm trong đầu, hay đọc từng chữ bằng miệng sẽ làm giảm tốc độ đọc của bạn, vì tốc độ đọc trung bình của mỗi người thường là 100-160 từ mỗi phút. Do đó mà tốc độ đọc cũng bị ảnh hưởng. Để tăng tốc độ đọc bạn nên đọc lướt bằng mắt thay vì đọc thầm trong đầu hay bằng miệng

5. Hạn chế đọc lại trong lúc đọc

Để giảm việc đọc lại những câu đã đọc qua, bạn có thể dùng sự trợ giúp của ngón trỏ hoặc 1 tờ giấy, cây thước.

Theo đó, để luyện tập mắt không chạy ngược lên nhìn các dòng phía trên, bạn có thể dùng tờ giấy che dòng bạn đã đọc, hoặc dùng ngón tay trỏ để không bị lẫn dòng.

Xem thêm

6. Tóm tắt lại

Sau khi đọc xong, việc ghi chú và tổng hợp lại kiến thức là rất quan trọng. Phương pháp hiệu quả để hệ thống lại kiến thức bạn có thể sử dụng là vẽ mind map để tóm tắt lại và lưu trữ thông tin. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ lại hoặc tranh luận những vấn đề trong sách với người khác, điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

7. Thực hành đọc

Những lần thực hành, bạn nên cài đặt thời gian để kiểm tra tốc độ đọc của mình. Cách tốt nhất để cải thiện tốc độ đọc sách là luyện đọc nhiều hơn và rèn luyện thành thói quen đọc sách.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẽ bên trên, sẽ giúp bạn biết các phương pháp đọc sách nhanh, hiệu quả để bạn có thể chinh phục tri thức thế giới, mở mang sự hiểu biết của mình đối với hành tinh của chúng ta.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *