Bài 24: Chiến Thắng “Điện Biên Phủ Trên Không”

Lời giải hay Lịch sử 5 bài 24: Chiến thắng Điện Biên Phủ Trên Không, với lời giải đầy đủ, chi tiết được chúng tôi biên soạn giúp các em học sinh ôn tập, trả lời đầy đủ các câu hỏi SGK Lịch sử 5 trang 53 và củng cố kiến thức về việc Mĩ ném bom hủy diệt Hà Nội và chiến thắng Điện Biên Phủ trên không.

Câu hỏi trang 53 lịch sử 5: Em suy nghĩ gì về việc máy bay Mĩ ném bom huỷ diệt trường học, bệnh viện?

Hướng dẫn trả lời

Đây một hành động tàn ác, vô nhân tính. Chúng giết hại người Việt Nam không kể già trẻ, trai gái, ném bom những nơi như trường học, bệnh viện – đây là nơi để dạy học, chữa bệnh. Điều này đã chứng tỏ tính phi nghĩa của cuộc chiến tranh của Mĩ tại Việt Nam.

Câu hỏi trang 53 lịch sử 5: Tại sao gọi chiến thắng 12 ngày đêm cuối năm 1972 ở Hà Nội và các thành phố khác ở miền Bắc là chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”?

Hướng dẫn trả lời

  • Sau 12 ngày đêm, cuộc tập kích bằng máy bay của Mĩ trong đó có 34 máy bay B52 bị bắn rơi, nhiều chiếc rơi trên bầu trời Hà Nội.
  • Đây là thất bại nặng nề nhất trong lịch sử không quân Mĩ và là chiến thắng oanh liệt nhất trong cuộc chiến đấu bảo vệ miền Bắc của quân dân ta.
  • Do tầm vóc quan trọng của nó, chiến thắng này được gọi là trận “Điện Biên Phủ trên không”.

Câu 1: Tại sao Mĩ ném bom hòng huỷ diệt Hà Nội?

Hướng dẫn trả lời

  1. Trong sáu tháng đầu năm 1972, quân dân ta giành được nhiều thắng lợi quan trọng trên chiến trường miền Nam. Đế quốc Mĩ buộc phải thoả thuận sẽ kí kết Hiệp định Pa-ri vào tháng 10 -1972 để chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà binh ở Việt Nam.
  2. Nhưng gần đến ngày kí, Tổng thống Mĩ Ních-Xơn đã lật lọng, ra lệnh sử dụng máy bay tối tân nhất lúc bấy giờ (“pháo đài bay” B52) ném bom hòng huỷ diệt Hà Nội và các thành phố lớn ở miền Bắc Việt Nam.

=>  Mĩ muốn khuất phục nhân dân ta, muốn đưa Hà Nội trở về thời kì đồ đá và chúng ta sẽ phải kí hiệp định Pa – ri với những điều khoản do Mĩ đặt ra.

Xem thêm giải bài tập lịch sử 5 bài 23: Sấm sét đêm giao thừa

Câu 2: Tại sao ngày 30 – 12 -1972, Tổng thống Mĩ buộc phải tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc?

Hướng dẫn trả lời

  • Đêm 20 rạng sáng 21-12, quân dân Hà Nội đã bắn rơi 7 chiếc B52, có 5 chiếc rơi tại chỗ, bắt sống 12 phi công Mĩ.
  • Ngày 26-12, địch tập trung số lượng máy bay B52 lớn nhất (105 lần chiếc) hòng huỷ diệt Hà Nội. Hơn 100 địa điểm ở Hà Nội bị trúng bom. Riêng ở phố Khâm Thiên, bom Mĩ đã sát hại 300 người, phá huỷ 2000 ngôi nhà. Quân dân ta đã kiên cường đánh trả, bắn rơi 18 máy bay Mĩ, trong đó có 8 máy bay B52, 5 chiếc bị bắn rơi tại chỗ, bắt sống nhiều phi công Mĩ.
  • Những ngày đêm tiếp theo, máy bay Mĩ vẫn không thoát khỏi sự trừng trị của quân dân ta. Đêm 29-12, Hà Nội đánh thắng trận cuối cùng, tiêu diệt thêm 1 chiếc B52.
  • Ngày 30 – 12 – 1972, biết không thể khuất phục được nhân dân ta bằng bom đạn, Tổng thống Mĩ Ních-xơn tuyên bố ngừng ném bom bắn phá miền Bắc.

=> Mĩ đã thất bại trong âm mưu ném bom hủy diệt Hà Nội và một số thành phố ở miền Bắc để bắt nhân dân ta khuất phục.

Chúc các bạn học và thi tốt!

Xem thêm các lời giải hay lớp 5 khác tại Đây

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *