Bài 21: Nhà Máy Hiện Đại Đầu Tiên Của Nước Ta

Lời giải hay Lịch sử 5 bài 21: Nhà Máy Hiện Đại Đầu Tiên Của Nước Ta với lời giải đầy đủ chi tiết được chúng tôi biên soạn giúp các bạn học sinh trả lời các câu hỏi trong SGK, củng cố các kiến thức hoàn cảnh ra đời các nhà máy cơ khí Hà Nội và những đóng góp vào công cuộc bảo vệ đất nước. 

Câu hỏi trang 46 Lịch sử 5: Nêu một số sản phẩm do Nhà máy Cơ khí Hà Nội sản xuất.

Hướng dẫn trả lời:

Một số sản phẩm do Nhà máy Cơ khí Hà Nội sản xuất là:

Một số sản phẩm: những máy phay, máy tiện, máy khoan, tên lửa A12,…

Mục đích: để phục vụ công cuộc lao động xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Không ít sản phẩm của nhà máy đã có mặt cùng bộ đội trên chiến trường đánh Mĩ, tiêu biểu là tên lửa A12.

Câu 1: Nhà máy Cơ khí Hà Nội ra đời trong hoàn cảnh nào?

Hướng dẫn trả lời:

Sau chiến thắng Điện Biên PhủHiệp định Giơ-ne-vơ, miền Bắc nước ta bước vào thời kì xây dựng chủ nghĩa xã hội và trở thành hậu phương lớn cho cách mạng miền Nam. Để góp phần trang bị máy móc cho sản xuất ở miền Bắc. Từng bước thay thế công cụ sản xuất thô sơ có năng suất lao động thấp. Đảng và Chính phủ quyết định xây dựng một nhà máy cơ khí hiện đại, làm nòng cốt cho ngành công nghiệp của nước ta. Đó là Nhà máy Cơ khí Hà Nội.

Tháng 12 – 1955, với sự giúp đỡ của Liên Xô, Nhà máy Cơ khí Hà Nội được khởi công xây dựng trên diện tích hơn 10 vạn mét vuông ở phía tây nam Thủ đô Hà Nội. Quy mô của nhà máy vào loại lớn nhất khu vực Đông Nam Á thời bấy giờ.

Câu 2: Nhà máy Cơ khí Hà Nội đã có đóng góp gì vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước?

Hướng dẫn trả lời:

Những sản phẩm như: máy phay, máy tiện, máy khoan,… đã ra đời để phục vụ công cuộc lao động xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Không ít sản phẩm của nhà máy đã có mặt cùng bộ đội trên chiến trường đánh Mĩ, tiêu biểu là tên lửa A12.

Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Nhà máy Cơ khí Hà Nội luôn đạt được những thành tích to lớn, góp phần quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhà máy vinh dự được 9 lần đón Bác Hồ về thăm.

Chúc các bạn học và thi tốt!

Xem thêm các lời giải hay lớp 5 khác tại Đây

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *